Mách bạn cách bảo trì, sửa chữa băng tải đúng chuẩn

Mách bạn cách bảo trì, sửa chữa băng tải đúng chuẩn

Mách bạn cách bảo trì, sửa chữa băng tải đúng chuẩn

Mách bạn cách bảo trì, sửa chữa băng tải đúng chuẩn

Mách bạn cách bảo trì, sửa chữa băng tải đúng chuẩn

Mách bạn cách bảo trì, sửa chữa băng tải đúng chuẩn
Mách bạn cách bảo trì, sửa chữa băng tải đúng chuẩn
Menu
Mách bạn cách bảo trì, sửa chữa băng tải đúng chuẩn

Hiện nay, đối với các doanh nghiệp sản xuất dù nhỏ hay lớn thì vai trò của hệ thống băng tải vẫn vô cùng qua trong. Chi phí lắp đặt hệ thống của băng tải cũng không phải là con số nhỏ vì vậy chúng ta cần bảo trì, sửa chữa băng tải đúng cách để tránh ảnh hưởng đến chất lượng của máy.

Tại sao nên bảo trì băng tải?

 

Trong quá trình hoạt động nếu gặp phải sự cố mà không bảo trì sửa chữa băng tải đúng cách có thể làm gián đoạn đến quá trình sản xuất và gây thiệt hại về doanh thu, sản lượng của nhà máy.  Để tránh xảy ra những tình trạng hư hỏng quá nghiêm trọng bạn cần theo dõi chặt chẽ hoạt động của băng tải bằng cách theo dõi cẩn thận để phát hiện vấn đề sớm và có những cách khắc phục hợp lý. 

Các bước hướng dẫn bảo trì, sửa chữa băng tải đúng cách

 

Hiểu được cách bảo trì sửa chữa băng tải đúng cách sẽ giúp bạn hạn chế được những tình huống hư hỏng nặng. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách bảo trì sửa chữa băng tải đúng cách.

 

Bước 1: Kiểm tra cơ cấu căng băng

 

- Đây là bước cơ bản nhất mà mọi người không thể bỏ qua khi bảo trì sửa chữa băng tải. Vị trí của cơ cấu này cần được đảm bảo được căng băng và điều chỉnh dựa trên sự dãn dài theo thời gian. Đồng thời phải đảm bảo được độ co dãn của dây băng tải để kết cấu dây băng không bị đứt rời.

- Khi bảo trì sửa chữa băng tải, nếu không chú ý đến chi tiết này thì tuổi thọ hệ thống sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp, bề mặt dây băng khó có thể ổn định, dẫn đến nhiều sự cố nghiêm trọng. 

- Nếu hư hỏng ở mức độ nhẹ có thể gây ra lệch băng, xoắn dây băng từ đó gây ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất làm việc của máy. Còn trường hợp nặng hơn có thể gây kẹt, đứt dây hoặc lệch con lăn chủ động khiến máy ngưng hoạt động và gây thiệt hại nặng nề cho nhà máy.

 

 

Bước 2: Bôi trơn cho động cơ

 

- Dầu mỡ bôi trơn được các kỹ sư máy vận dụng để làm tăng lực kéo của băng tải và giảm lực kéo cho hệ thống của băng tải. Dầu, mỡ bôi trơn có khả năng giảm ma sát, chống làm nóng động cơ nhanh, giảm sự mài mòn vì vậy bạn cần thường xuyên kiểm tra dầu bôi trơn động cơ của hệ thống đặc biệt là đối với những hệ thống không có hệ thống tự bôi trơn. 

- Bạn cũng nên kiểm tra bảo dưỡng và giám sát lượng dầu bôi trơn 1 tháng 1 lần để đảm bảo băng tải luôn được hoạt động trong điều kiện tốt nhất. 

Bước 3: Loại bỏ nguồn ô nhiễm

 

- Thông thường các hệ thống băng tải sẽ phải làm việc trong nhiều môi trường dễ gặp phải các thành phần ô nhiễm như: sơn, bột, bụi bẩn, axit, kiềm, chất lỏng, chất mài mòn, hạt thủy tinh, bụi thép,…nên tuổi thọ có thể bị giảm sút. Đây cũng là nguyên nhân lớn nhất khiến băng tải bị hư hỏng, ngừng hoạt động vì vậy khi bảo trì sửa chữa băng tải bạn cần kiểm tra và loại bỏ nguồn ô nhiễm

- Giải pháp tốt nhất là che chắn bảo vệ băng tải tránh khỏi các chất gây hư hại. Chúng ta phải luôn chú ý thường xuyên vệ sinh cho băng tải để gia tăng tuổi thọ cho băng tải. 

 

Bước 4: Kiểm tra định kỳ chất lượng dây băng

 

- Trong quá trình bảo dưỡng sửa chữa dây băng thì việc kiểm tra thường xuyên đường đi của dây đóng vai trò vô cùng quan trọng. Khi kiểm tra chất lượng dây định kỳ, bạn sẽ đảm bảo dây luôn được chạy chính tâm, không lệch, không vặn xoắn, không bị dãn quá mức cũng như không có bất cứ vật cản nào trên bề mặt hoặc bên cạnh dây, giúp dây băng được hoạt động tốt hơn. 

- Một hệ thống được thiết kế tốt sẽ đảm bảo được cho bạn rằng dây băng không bị sàng lệch dù hệ thống được điều chỉnh ở bất kỳ vận tốc vận chuyển nào trong giới hạn cho phép. Vì vậy khi lựa chọn đơn vị thiết kế hệ thống băng tải bạn cần lựa chọn đơn vị uy tín.

Bước 5: Lựa chọn loại băng tải phù hợp

 

Bên cạnh việc bảo trì sửa chữa băng tải thì việc lưa chọn băng tải phù hợp cũng đóng vai trò rất lớn quyết định chất lượng vận hành của cả hệ thống. Trên thị trường hiện nay có nhiều loại băng tải như: băng tải con lăn, băng tải pvc, băng tải xích, băng tải lưới,…rồi gầu tải, vít tải. Tùy vào quy mô nhà máy, khối lượng hàng hóa, điều kiện và địa hình làm việc mà bạn có thể lựa chọn loại băng tải thích hợp.

 

Nếu các bạn còn thắc mắc về cách bảo trì sửa chữa băng tải hoặc chưa tìm được cho mình loại băng tải phù hợp với doanh nghiệp, bạn có thể liên hệ ngay với LIÊN AN – một trong những đơn vị thiết kế và lắp đặt các hệ thống băng tải hàng đầu trên thị trường để nhận được sự tư vấn chính xác nhất.  

 

 

 

Tin tức khác

backtop