Các yếu tố ảnh hưởng đến công suất băng tải

Các yếu tố ảnh hưởng đến công suất băng tải

Các yếu tố ảnh hưởng đến công suất băng tải

Các yếu tố ảnh hưởng đến công suất băng tải

Các yếu tố ảnh hưởng đến công suất băng tải

Các yếu tố ảnh hưởng đến công suất băng tải
Các yếu tố ảnh hưởng đến công suất băng tải
Menu
Các yếu tố ảnh hưởng đến công suất băng tải

 

Công suất băng tải là một trong những yếu tố quan trọng để đánh giá hiệu quả sản xuất của một dây chuyền sản xuất hay một nhà máy. Tuy nhiên để lựa chọn được chọn được công suất băng tải phù hợp không phải là vấn đề dễ dàng. Những yếu tố nào ảnh hưởng đến công suất băng tải? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

 

 

Công suất băng tải là gì?

 

Công suất băng tải là khối lượng sản phẩm tối đa mà băng tải có thể di chuyển trong một khoảng thời gian nhất định. Tải trọng sản phầm trên băng tải càng nặng thì công suất động cơ dùng càng cao. Băng tải thường có công suất từ 400W đến 1,5 KW. Căn cứ vào các yếu tố ở trên bộ phận kỹ thuật để lựa chọn công suất phù hợp nhằm giúp tiết kiệm điện năng đảm bảo hiệu quả và an toàn trong quá trình vận hành của băng tải.

 

Vai trò của công suất băng tải

 

Công suất của băng tải có thể ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả của quá trình sản xuất. Nếu công suất của động cơ yếu hơn tải trọng thì truyền tải không n ổi tải liệu. Nếu công suất của động cơ mạnh hơn yêu cầu thì gây ao phí điện năng. Công suất của động cơ yếu hơn hay mạnh hơn yêu cầu đều làm giảm tuổi thọ của máy móc thiết bị. Công suất của băng tải có những vai trò như sau:

 

- Về chi phí: Nếu công suất băng tải quá lớn sẽ gây lẵng phí điện năng, tăng chi phí đầu tư cho doanh nghiệp. Ngoài ra khi công suất băng tải không phù hợp sẽ làm giảm tuổi thọ của thiết bị từ đó dẫn đến doanh nghiệp sẽ tốn chi phí thay thế sửa chữa máy móc trang thiết bị.

- Về hiệu quả sản xuất: Nếu công suất băng tải nhỏ sẽ không theo kịp tốc độc ủa quy trình sản xuất . Điều này sẽ làm chậm quá trình sản xuất và giảm hiệu quả của toàn bộ nhà máy. Nếu công suất băng tải quá lớn sẽ làm lãng phí năng lượng, lượng điện năng tiêu hao lớn, gây tốn chi phí và không gian.

- Về chất lượng sản phẩm: Nếu quá trình sản xuất quá dài sản phẩm chạy trên băng tải quá lâu có thể sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm . Đặc biệt là các ngành chế biến thực phẩm

 

 

Các yếu tố ảnh hưởng đến công suất băng tải

 

Với tầm quan trọng của công suất băng tải như đã nói ở trên chúng ta có thể nhận thấy việc tính toán và lựa chọn công suất là cần thiết. Công suất băng tải có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như sau:

 

Tốc độ của băng tải

 

Tốc độ là một trong những yếu tố quan trọng. Nếu tốc độc của băng tải càng nhanh thì số lượng sản phẩm chạy trên băng tải càng nhiều trong một khoảng thời gian nhất định.

 

Quãng đường sản phẩm di chuyển

 

Quãng đường di chuyển của sản phẩm càng dài thì công suất của băng tải càng thấp trong trường hợp tất cả các yếu tố khác là như nhau.

 

Loại sản phẩm vận chuyển trên băng tải

 

Loại sản phẩm di chuyển trên bưng tải cũng có thể ảnh hưởng đến công suất băng tải. Các đặc điểm của sản phẩm như kích thước khối thước, khối lượng hình dạng của sản phẩm ảnh hưởng không nhỏ đến công suất băng tải. Chẳng hạn nếu sản phẩm có kích thước quá lớn hay cồng kềnh thì số lượng sản phẩm trên băng tải có thể vận chuyển trong một thời gian nhất định càng ít. Tức là công suất băng tải thấp.

 

Không gian của băng tải

 

Các băng tải sẽ có kích thước và hình dáng khác nhau, vì vậy không gian của mỗi loại băng tải cũng khác nhau. Chẳng hạn như băng tải ống hay băng tải con lăn thì không gian chính là chu vi của ống. Với băng tải con lăn không gian sẽ là chiều rộng của các con lăn. Như vậy không gian của băng tải càng lớn thì sẽ càng có nhiều sản phẩm được vận chuyển tức là công suất của băng tải tỉ lệ thuận với không gian băng tải.

 

Góc nghiêng

 

Một số hệ thống băng tải có những góc nghiêng. Góc của băng tải cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến công suất băng tải. Các băng tải ngang sẽ có thể vận chuyển được nhiều sản phẩm hơn so với các băng tải nghiêng. Trên đây là một số yếu tố cơ bản có thể ảnh hưởng đến công suất băng tải.

 

 

Tuỳ thuộc vào loại băng tải chúng ta sử dụng sẽ có những yếu tố khác nhau cần xem xét để tính toán công suất băng tải. Hi vọng với bài viết trên có thể góp phần giúp bạn lựa chọn được các loại băng tải và công suất phù hợp mang lại hiệu quả cao trong sản xuất

 

 

 

Tin tức khác

backtop